Nhiệt liệt chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XII nhiệm kỳ 2022 -2027 (Từ ngày 14-16/12/2022) - Chiến thắng Điện Biên Phủ trên không (Tháng 12/1972); Ngày thành lập Mặt trận dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam (20/12) - Ngày Phá khám Tân Hiệp (02/12); Ngày sinh đồng chí Ngô Gia Tự (02/12) - Ngày Toàn quốc Kháng chiến (ngày 19/12); Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (ngày 22/12) - Ngày Hội Cựu Chiến binh Việt Nam (ngày 06/12); Ngày Nhân quyền quốc tế (10/12);
Các hội thi phát triển năng khiếu thiếu nhi

CÁC HỘI THI PHÁT TRIỂN NĂNG KHIẾU THIẾU NHI


Sáng 14/8/2022, Nhà Thiếu nhi tỉnh Đồng Nai đã tổ chức trao giải các hội thi trong hè 2022; tham dự có lãnh đạo Tỉnh đoàn, Hội đồng Đội tỉnh, lãnh đạo Nhà Thiếu nhi tỉnh, Hội đồng Đội các huyện, phụ huynh học sinh và các em thiếu nhi đạt giải các hội thi. Cũng trong buổi sáng, Nhà Thiếu nhi đã tổ chức vòng chung kết hội thi đàn Organ “Những nốt nhạc xanh” lần thứ II năm 2022 với sự tham dự của 14 thí sinh xuất sắc nhất ở các bảng A,B,C và tổ chức thi vẽ tranh tập thể chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Đồng Nai lần thứ X nhiệm kỳ 2022 – 2027 do 42 em thiếu nhi đạt giải tại hội thi Vẽ tranh, sưu tầm, viết và sáng tác tranh cổ động năm 2022 tham gia vẽ.

      Phát biểu đánh giá tổng kết các hội thi, Anh Trương Hải Thi – Phó Giám đốc Nhà Thiếu nhi – Phó ban tổ chức các hội thi đã nhận định: Các hội thi được tổ chức trong hè đã thu hút đông đảo các em thiếu nhi tham gia, hội thi được ứng dụng công nghệ thông tin đăng tải các bài thi trên trang fanpage của Nhà Thiếu nhi để các em được giao lưu, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau, qua đó góp phần phát triển năng khiếu cho các em thiếu nhi trên các lĩnh vực văn hóa văn nghệ, khoa học kỹ thuật, phương pháp Công tác Đội.

Dai bieu_2.jpg
Các đại biểu tham dự buổi lễ

      Có thể thấy các hội thi trong hè năm 2022 đã được triển khai nhanh chóng và đạt được những kết quả nhất định.

        1. Hội thi Vẽ tranh, sưu tầm, viết và sáng tác tranh cổ động

Hội thi được tổ chức từ tháng 4 đến tháng 7 năm 2022, hội thi đã nhận được 264 bài dự thi, trong đó: Phần dự thi tại Nhà Thiếu nhi là 250 bài (số lượng tranh này đã được tuyển chọn từ cơ sở) của 08 đơn vị thành phố Biên Hòa, Huyện Nhơn Trạch, huyện Vĩnh Cửu, huyện Long Thành, huyện Định Quán, huyện Trảng Bom, huyện Thống Nhất và Đội vẽ Nhà Thiếu nhi Đồng Nai; phần gửi dự thi tại Trung ương là 14 bài (Nhơn Trạch: 10 bài, TP.Biên Hòa: 04 bài).

Ngày 05/8/2022, Ban Giám khảo đã tiến hành chấm thi tại Nhà Thiếu nhi và chọn ra 42 bài đạt giải để trao thưởng cá nhân gồm: Bảng A (khối Tiểu học) có 21 giải (01 giải nhất, 05 giải nhì, 05 giải ba và 10 giải khuyến khích), Bảng B (khối Trung học cơ sở) có 21 giải (01 giải nhất, 05 giải nhì, 05 giải ba và 10 giải khuyến khích). Ngoài ra, Ban tổ chức trao giải tập thể cho 02 đơn vị Hội đồng Đội thành phố Biên Hòa và Hội đồng Đội huyện Nhơn Trạch.

       Ở hội thi này, theo đánh giá từ phía Ban Giám khảo hội thi thì nội dung hội thi phong phú, đề tài về sưu tầm tem là đề tài khó lạ nhưng các em thể hiện tốt về ý tưởng, chủ đề, nội dung sâu sắc, màu sắc tươi đẹp; phần vẽ tranh tuyên truyền về công tác phòng chống đuối nước hầu hết các em thể hiện được những cảnh báo, hành vi và sự cần thiết, giải pháp trong công tác phòng chống đuối nước thông qua những nét vẻ hồn nhiên, màu sắc thể hiện sinh động, tươi sáng, bố cục ổn định, có nhiều tìm tòi, sáng tạo trong bài dự thi. Tuy nhiên, cũng có những bài dự thi còn sao chép những hình ảnh trên mạng xã hội.

Ve tranh tap the_2.jpgCác em tham gia vẽ tranh tập thể

Hoi thi ve tranh- Giải tap the_2.jpgHoi thi ve tranh1_2.jpg
Hoi thi ve tranh2_2.jpg
Ban tổ chức trao giải thưởng cho các tập thể và thí sinh đạt giải

2.  Hội thi giới thiệu sách trực tuyến chủ đề “Sách - người bạn của tôi”

Hội thi được tổ chức từ ngày 17/7 đến ngày 05/8/2022. Các bài dự thi của thí sinh được Ban tổ chức đăng tải trên trang fanpage của Nhà Thiếu nhi tỉnh để bình chọn và kết thúc bình chọn vào 14h00, ngày 08 tháng 8 năm 2022.

Trong thời gian triển khai hội thi, Ban Tổ chức đã nhận được 91 bài dự thi của các em thiếu nhi 7 huyện, thành phố là thành phố Biên Hòa, huyện Nhơn Trạch, huyện Vĩnh Cửu, huyện Định Quán, huyện Trảng Bom, huyện Long Thành, huyện Tân Phú đến từ 20 trường tiểu học và  22 trường THCS. Trong đó: Bảng A đã nhận được 52 bài dự thi, trong đó có 50 bài hợp lệ, 2 bài không hợp lệ về yêu cầu tuổi dự thi (sinh năm 2014); Bảng B đã nhận được 39 bài dự thi. Huyện Vĩnh Cửu là địa phương có số bài tham gia dự thi nhiều nhất với 36 bài, tiếp theo là TP. Biên Hòa với 31 bài dự thi, huyện Trảng Bom với 12 bài dự thi, huyện Nhơn Trạch với 8 bài dự thi, huyện Tân Phú với 2 bài dự thi, huyện Định Quán với 1 bài dự thi, huyện Long Thành với 1 bài dự thi.

        Ban Giám khảo đã tiến hành chấm trực tuyến các bài dự thi và chọn ra 18 bài đạt giải để trao thưởng cá nhân, trong đó: Bảng A có 10 bài đạt giải (Biên Hòa 5 bài, Vĩnh Cửu 4 bài, Nhơn Trạch 1 bài); Bảng B có 8 bài đạt giải (Biên Hòa 3 bài, Vĩnh Cửu 2 bài, Trảng Bom 1 bài, Nhơn Trạch 1 bài, Long Thành 1 bài). Thành phố Biên Hòa là địa phương có nhiều bài dự thi đạt giải với số lượng 10 bài, tiếp theo là huyện Vĩnh Cửu với số lượng 7 bài, huyện Trảng Bom là 3 bài, thành phố Nhơn Trạch có 2 bài đạt giải và huyện Long Thành có 1 bài đạt giải.

Hoi thi Sach - Nguoi ban  cua toi_2.jpg
Thí sinh đạt giải nhất bảng B biểu diễn tại lễ tổng kết

Đồng thời, trong ngày 08/8/2022, qua tổng hợp kết quả bình chọn từ 89 bài dự thi hợp lệ được đăng tải trên fanpage Nhà Thiếu nhi tỉnh, Ban tổ chức đã chọn ra 05 bài dự thi có kết quả bình chọn (like, share, comment và view) cao nhất. Các bài dự thi trên trang Facebook của Nhà Thiếu nhi có khoảng 68.137 lượt bình chọn cho các bài thi.

Có hai thí sinh đạt cả hai giải do Ban tổ chức chấm và giải bình chọn là: nhóm học sinh Bùi Thảo My và Nguyễn Phạm Thị Thanh Bình, lớp 6/1, Trường THCS Tam Phước thành phố Biên Hòa và em Thân Thụy Thảo Vy, lớp 9/3, Trường THCS Vĩnh Tân huyện Vĩnh Cửu.

Hoi thi Sach - Nguoi ban  cua toi2_2.jpg
Ban tổ chức trao giải thưởng cho các thí sinh đạt giải

Theo ghi nhận của Ban tổ chức, số quyển sách được các em học sinh, thiếu nhi chọn giới thiệu là 83 quyển, trong đó có nhiều quyển được giới thiệu nhiều lần như: Dế mèn phiêu lưu ký (3 lần), Cha mẹ không phải đầy tớ của tôi (2 lần), Kể chuyện Bác Hồ (2 lần), Câu lạc bộ sách của thỏ con (2 lần), Búp sen xanh (2 lần), Truyện kể về Đồng Nai – đất nước con người (2 lần), Làm bạn với bầu trời (2 lần). Phần lớn các quyển sách được các em lựa chọn để giới thiệu trong hội thi “Sách – người bạn của tôi” năm 2022 đều là những quyển sách về Bác Hồ, lịch sử đất nước, sách rèn luyện kỹ năng sống, sách truyện … mang ý nghĩa giáo dục cao về tình yêu quê hương, đất nước, con người, góp phần xây dựng, hình thành nhân cách, phẩm chất đạo đức tốt đẹp cho học sinh, thiếu nhi.

       Đa phần các video clip tham gia hội thi “Sách – người bạn của tôi” năm 2022 do Nhà Thiếu nhi tỉnh phát động đều có nội dung phong phú, hình thức thể hiện sinh động, gửi gắm nhiều thông điệp sâu sắc, giàu cảm xúc. Hội thi đã góp phần rèn luyện tính tự giác trong học tập, trong việc đọc sách mở mang kiến thức, trau dồi tâm hồn. Đây cũng là cơ hội cho các em bộc lộ năng khiếu văn chương, kỹ năng thuyết trình trước đám đông, kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin để truyền tải niềm đam mê đọc sách và lan tỏa ý nghĩa văn hóa đọc trong lứa tuổi thanh thiếu nhi.

        3. Hội thi đàn Organ “Những nốt nhạc xanh” lần 2 - năm 2022

Nhà Thiếu nhi tỉnh Đồng Nai tổ chức Hội thi đàn Organ “NHỮNG NỐT NHẠC XANH” lần II - năm 2022. Hội thi được tổ chức bằng hình thức gửi Online ở Vòng loại và Thi trực tiếp ở Vòng Chung kết. Ở vòng loại, các thí sinh đã thực hiện quay video clip bài dự thi của mình gửi về Ban tổ chức để chấm thi trực tuyến.

Qua thời gian phát động, hội thi đã có 40 bài dự thi ở 3 bảng trong đó có 02 bài dự thi ở Bảng A dành cho các thí sinh từ  06 tuổi đến 08 tuổi, 25 bài dự thi ở Bảng B dành cho các thí sinh từ  09 tuổi đến 12 tuổi, 13 bài dự thi ở Bảng C dành cho các thí sinh từ 13 tuổi đến 15 tuổi.

       Sau khi chấm vòng loại, Ban tổ chức đã chọn ra 14 bài xuất sắc ở 3 bảng dự thi để tham gia vòng chung kết của hội thi diễn ra vào ngày 14/8/2022 tại Nhà Thiếu nhi tỉnh.

Đan Organ-Ban giam khao_2.jpg
Ban giám khảo hội thi ​đàn ra mắt tại vòng chung kết

Hoi thi Đan Organ 2022-1_2.jpg
Hoi thi Đan Organ 2022-2_2.jpg
Hoi thi Đan Organ 2022-3_2.jpgPhần dự thi của các thí sinh tại vòng chung kết hội thi

Ngoài ra, các bài dự thi đã được Ban tổ chức đăng tải trên trang fanpage Nhà Thiếu nhi tỉnh để các thí sinh có thể giao lưu, tham khảo và bình chọn. Qua 1 tuần lễ đăng tải bài thi đã có 81.130 lượt thí sinh bình chọn (thích, bình luận, chia sẻ, xem) cho các bài thi và Ban tổ chức đã chọn 5 bài thi có số lượt bình chọn cao nhất để trao giải thưởng.

      Qua 1 buổi diễn ra vòng chung kết hội thi, Ban tổ chức đã quyết định trao giải thưởng cho 14 thí sinh xuất sắc nhất hội thi, cụ thể: Bảng A có 01 giải nhất, có 01 giải nhì; Bảng B có 01 giải nhất, có 01 giải nhì, có 01 giải ba, có 04 giải khuyến khích; Bảng C có 01 giải nhất, có 01 giải nhì, có 01 giải ba, có 02 giải khuyến khích.

Hoi thi Đan Organ 2022-4_2.jpg
Hoi thi Đan Organ 2022-5_2.jpg
 Ban tổ chức trao giải thưởng cho các thí sinh

Đánh giá về hội thi, nhạc sỹ Lê Quang Hiển – thành viên Ban Giám khảo cho biết: Hội thi đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của quý phụ huynh và các thí sinh thông qua việc bình chọn, chia sẻ các video clip dự thi của thí sinh được đăng tải trên trang Fanpage của Nhà Thiếu nhi tỉnh. Đa số các thí sinh thể hiện khá tốt phần dự thi của mình. Một số thí sinh có kỹ thuật khá và phong cách thể hiện khá tốt. Các thí sinh phấn khởi, tâm lý thoải mái khi dự thi, các thí sinh được giao lưu, xem phần biểu diễn của bạn khi tham gia thi vòng chung kết. Hội thi đã tạo được sân chơi và phát huy năng khiếu đàn Organ cho các em thiếu nhi trong toàn tỉnh.

        Anh Trương Hải Thi – Phó Giám đốc Nhà Thiếu nhi cho biết trong thời gian tới sẽ tiếp tục tổ chức các hội thi “Thử thách thời gian cùng Rubik”, Hội thi “Vui học Tiếng Anh”, liên hoan các CLB, đội nhóm chuyên lĩnh vực Aerobic, múa tập thể và nhảy hiện đại. Các hội thi sẽ được tập trung tổ chức vào cuối tháng 8 và các hội thi đều hướng tới chào mừng các ngày lễ lớn trong năm 2022 đặc biệt là chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Đồng Nai lần thứ X nhiệm kỳ 2022 – 2027.


Bài: Đăng Khoa

Ảnh: Xuân Vinh – Hạnh Đoan​


Hình ảnh hoạt động

Lượt truy cập