Nhà Thiếu nhi tỉnh tham gia công tác phòng chống dịch Covid-19

Nhà Thiếu nhi tỉnh tham gia công tác 

phòng chống dịch Covid-19


     Khi đợt dịch lần thứ 4 tại Việt Nam quay trở lại và có diễn biến theo chiều hướng phức tạp, nhiều thách thức được đặt ra cho các cấp các ngành. Nhà Thiếu nhi Đồng Nai cũng không nằm ngoài việc bị ảnh hưởng của đợt dịch. Mặc dù tạm ngưng hoạt động từ đầu tháng 5/2021 nhưng Nhà Thiếu nhi vẫn đảm bảo tổ chức các hoạt động trực tuyến, online để giúp các em thiếu nhi có thể ở nhà mà có thể phát huy khả năng, năng khiếu của mình thông qua các hội thi như nét đẹp từ trái tim, giải cờ thế môn cờ vua, xoay rubik, đàn organ, đọc sách…Những sản phẩm truyền thông có thể giúp các em phát triển văn hóa đọc như sách nói các tác phẩm thơ văn tuổi học trò của 10 kỳ trại sáng tác do Nhà Thiếu nhi tổ chức.

NTN phòng chống dịch 0_2.jpgTổng kết hội thi nét đẹp từ trái tim bằng hình thức trực tuyến

      Ở một góc độ khác, lực lượng viên chức và cộng tác viên, tình nguyện viên của Nhà Thiếu nhi cũng đã tham gia với Tỉnh Đoàn trong các tổ công tác cùng tuyến đầu chống dịch như tổ nguồn lực; tổ hậu cần; tổ truyền thông và công nghệ thông tin; tổ tình nguyện viên. Mỗi viên chức đã phát huy được tinh thần tình nguyện tham gia nhiệt tình. Đối với tổ tình nguyện viên, tổ nguồn lực có thể thấy rõ là không quản ngày đêm, các anh chị viên chức Nhà Thiếu nhi luôn sẵn sàng khi các nguồn lực, các mạnh thường quân hỗ trợ hàng hóa, vận chuyển hàng hóa đến các đơn vị trong toàn tỉnh để nhanh chóng đưa sản phẩm đến người dân trong vùng phong tỏa, vùng cách ly. Đối với tổ hậu cần, viên chức của Nhà Thiếu nhi sẵn sàng nấu ăn ngày 3 bữa đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng và kịp thời gian cho lực lượng tình nguyện viên tham gia phục vụ cho các hoạt động theo yêu cầu của tỉnh.

NTN phòng chống dịch 1_2.jpg
Tổ Hậu cần phục vụ nấu ăn

NTN phòng chống dịch 2_2.jpg
Viên chức Nhà Thiếu nhi tham gia chia gạo chuyển đến người dân

      Đối với tổ truyền thông và công nghệ thông tin, viên chức và cộng tác viên, tình nguyện viên Nhà Thiếu nhi đã tham gia thực hiện việc triển khai các ứng dụng công nghệ thông tin, các app trên mạng xã hội, thiết lập tổng đài hỗ trợ người dân 24/24 trên các kênh facebook (group "Đồng Nai yêu thương - Kiên cường chống dịch"); zalo (hotline ...) để người dân tiếp cận nhanh với việc được tư vấn sức khỏe của các bác sỹ tại các bệnh viện trong tỉnh Đồng Nai, Website CovidmapsDongNai.com hỗ trợ người dân tra cứu thông tin tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Website Dongnaiyeuthuong.com tiếp nhận và phân bổ nguồn lực hỗ trợ người dân khó khăn do dịch bệnh Covid-19, do Mặt trận và các đoàn thể chính trị - xã hội tỉnh phối hợp quản lý và thực hiện. Thiết lập kênh tin tức Zalo Official Account - Cổng thông tin điện tử Tỉnh đoàn Đồng Nai để tương tác trực tiếp, ghi nhận những phản ánh của người dân và kết nối chính quyền hỗ trợ người dân các vấn đề liên quan đến thực phẩm, tư vấn y tế, tiêm vắc xin, nhận kinh phí hỗ trợ...Thiết kế và xây dựng phần mềm quản trị công tác an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh nhằm thống nhất dữ liệu hỗ trợ, quản trị hệ thống vận hành công tác an sinh xã hội đồng bộ từ tỉnh đến các xã, phường, thị trấn nhằm mục tiêu hỗ trợ đúng đối tượng, tránh trùng lặp trong công tác an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới….các gói hỗ trợ đã được sự đồng thuận rất cao. Ngoài ra, còn tham gia thực hiện 8 số talkshow “Đồng Nai yêu thương – Kiên cường chống dịch” với các chủ đề gắn liền với các chủ trương, quan điểm, đường lối của Đảng, chính sách Nhà nước, địa phương về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh; Giải đáp các thắc mắc của người dân, những vấn đề dư luận xã hội quan tâm liên quan đến công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Thông qua chương trình nhằm tạo sự thống nhất trong nhận thức, tư tưởng và hành động của cán bộ, đoàn viên thanh niên và người dân tỉnh nhà về diễn biến, tình hình, tính chất nguy hiểm của đại dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh; Củng cố, tăng cường niềm tin, đồng lòng thực hiện chủ trương, quan điểm, đường lối của Đảng, Nhà nước, địa phương về công tác phòng, chống dịch bệnh; Khẳng định nỗ lực, quyết tâm của các cấp, các ngành trong công tác phòng, chống dịch. Qua đó, nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi người dân, chủ động, tích cực phòng, chống và kiểm soát dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe cộng đồng; Phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội quyết tâm thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

NTN phòng chống dịch 3_3.jpg
Tổ công nghệ thông tin tham gia thực hiện talkshow “Đồng Nai yêu thương – kiên cường chống dịch”

      Song song đó, Nhà Thiếu nhi tỉnh còn thực hiện các đợt công tác xã hội, hỗ trợ nguồn lực cho các huyện, thành đoàn, các chốt kiểm soát dịch và các phường lân cận trong thành phố Biên Hòa. Cụ thể, Nhà Thiếu nhi tỉnh Đồng Nai đã tặng 1 tấn gạo cho Tỉnh Đoàn, 300 kg gạo cho các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, Mẹ Việt Nam anh hùng của huyện Long Thành, viên chức khó khăn của Nhà Thiếu nhi tỉnh đang trong khu cách ly, phong tỏa; trao tặng 60 thùng sữa dành cho các em thiếu nhi trong khu cách ly, phong tỏa trị giá gần 20 triệu đồng của các đơn vị Huyện Đoàn Long Thành, Huyện Đoàn Nhơn Trạch, Thành Đoàn thành phố Long Khánh; hơn 7 tấn trái cây (Chuối, Thanh Long, Chôm chôm…) được tặng cho các đơn vị; hơn 600 mũ chống giọt bắn gửi đến tuyến đầu chống dịch. Ngoài ra, Nhà Thiếu nhi còn phối hợp với Đảng ủy Công ty Changshin Việt Nam tại Vĩnh Cửu tổ chức những chuyến rau gửi tặng công nhân của công ty và xã Thiện Tân, Thạnh Phú huyện Vĩnh Cửu.

      Để tích cực phòng chống dịch bệnh, Nhà Thiếu nhi thường xuyên tuyên truyền cho viên chức, người lao động, tích cực chủ động thực hiện những quy định về giãn cách xã hội theo khuyến cáo của Bộ Y tế về tăng cường triển khai các biện pháp kiểm soát dịch Covid-19. Theo đó, ngoài thông điệp 5K, Bộ Y tế đề nghị người dân thực hiện nghiêm thông điệp 5T để phòng chống dịch trong thời gian tăng cường giãn cách xã hội, bao gồm: Tuân thủ nghiêm 5K: Thực hiện nghiêm giãn cách, “ai ở đâu ở đó”. Cách ly người với người, nhà với nhà, xã với xã. Thực hiện nghiêm 5K khi phải ra khỏi nhà. Thực phẩm đủ tại nhà: Cung cấp đủ lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm, để người dân an tâm ở nhà. Đảm bảo an sinh xã hội tại nhà, đặc biệt quan tâm tới gia đình có người nhiễm, người có hoàn cảnh khó khăn, nhóm dễ bị tổn thương... Thầy thuốc đến tận gia: Bảo đảm mọi người dân được chăm sóc y tế. Tổ chức trạm y tế lưu động tại các xã/phường để người dân được tiếp cận dịch vụ y tế; tổ chức quản lý, chăm sóc người nhiễm tại các địa phương áp dụng cách ly, điều trị F0 tại nhà. Cung cấp túi thuốc cho người bệnh. Sơ cấp cứu ban đầu và phát thuốc điều trị bệnh mãn tính cho nhân dân. Test Covid tất cả: Thực hiện xét nghiệm toàn bộ người dân, đặc biệt là tại các địa bàn có nguy cơ rất cao, hoặc nguy cơ cao (vùng đỏ, vùng cam) để sàng lọc, phát hiện sớm người nhiễm, hạn chế lây lan ra cộng đồng và tổ chức chăm sóc người nhiễm phù hợp. Hướng dẫn người dân tự xét nghiệm dưới sự giám sát của nhân viên y tế hoặc đội ngũ tình nguyện.Tiêm chủng tại phường/ xã: Tiêm vaccine phòng Covid-19 ngay ở xã, phường, tại trạm y tế hoặc điểm tiêm lưu động, bố trí nhiều điểm để tiêm.

     Có thể thấy, việc Nhà Thiếu nhi tỉnh tham gia công tác phòng chống dịch Covid-19 đã góp một phần công sức nhỏ bé của mình cùng chung tay đầy lùi dịch bệnh để đất nước chúng ta nhanh chóng đi vào cuộc sống “Bình thường mới” và Nhà Thiếu nhi có thể tổ chức được nhiều hoạt động dành cho các em thiếu nhi trong toàn tỉnh.


Bài và ảnh: Đăng Khoa


Hình ảnh hoạt động

Lượt truy cập