Ngày Hàng hải Thế giới (28/9); Ngày Thành lập Đài Tiếng nói Việt Nam (ngày 7/9) - Ngày Thế giới Phòng chống Tự sát (10/9); Ngày Việt Nam trở thành thành viên Liên Hợp Quốc (20/9) - Ngày Quốc tế Hòa bình (21/09);Ngày du lịch thế giới (27/9);Ngày Quốc tế vì Dân chủ (15/9) - Ngày Quốc tế Từ thiện (5/9); Ngày quốc tế xóa nạn mù chữ (8/9);Ngày Quốc tế Bảo vệ Tầng ozon (16/9) - Kỷ niệm Ngày Nam bộ kháng chiến (23/9)
Hành trình khuyến đọc từ sách nói

Hành trình khuyến đọc từ sách nói


Những ngày giãn cách xã hội, nhiều địa phương trong tỉnh đang thực hiện quy định phong tỏa, cách ly y tế…việc chọn mua sách giấy để giải trí gặp không ít khó khăn do quá trình vận chuyển. Nhiều người có xu hướng lựa chọn sách online hoặc sách nói như là giải pháp để duy trì thói quen đọc sách.

Từ đầu tháng 6 đến nay, Nhà Thiếu nhi (NTN) Đồng Nai đã đẩy mạnh thực hiện các đầu sách nói là các tác phẩm văn học dành cho thiếu nhi và những sáng tác thơ văn tuổi học trò của Đồng Nai đến nhiều đối tượng bạn đọc trong và ngoài tỉnh.

Sách nói đến với thiếu nhi Đồng Nai

         Phó Giám đốc NTN Đồng Nai Trương Hải Thi cho biết, hướng đến chào mừng kỷ niệm 45 năm thành lập NTN Đồng Nai (22-12-1976 - 22-12-2021), NTN đã ban hành kế hoạch thực hiện sách nói trong năm 2021. Sách nói của NTN Đồng Nai được tổ chức trong thời điểm dịch bùng phát và diễn biến phức tạp đã tạo ra được hoạt động bổ ích, phù hợp cho lứa tuổi thiếu nhi cũng như khuyến khích văn hóa đọc.

         “Trong tháng 6 và tháng 7, NTN tỉnh đã thực hiện xong sách nói Cùng nhau đi lên. Đây là tập truyện ngắn của nhà văn Nguyễn Thái Hải xuất bản vào tháng 5-2021. Sau khi bản audiobook được đăng trên trang Facebook của Hội đồng Đội tỉnh và Facebook của NTN tỉnh đã thu hút đông thiếu nhi trong và ngoài tỉnh truy cập. Chỉ tính trong 1 tháng đăng tải bài trên Facebook của NTN có gần 8 ngàn lượt bạn đọc nghe” - anh Hải Thi nói.

Mai mai thoi ao trang_2.png
Tập văn thơ “Mãi mãi thời áo trắng” được thực hiện sách nói, giới thiệu trên Facebook của Nhà Thiếu nhi Đồng Nai

Hiện nay, NTN Tỉnh đang thực hiện sách nói Mãi mãi thời áo trắng với hơn 40 truyện và thơ, đăng tải trên Facebook mỗi sáng thứ 3, 5, 7 và sẽ đăng tải cho đến hết năm 2021. Trong kế hoạch thực hiện sách nói của năm, NTN sẽ giới thiệu các tác phẩm văn học của 10 kỳ trại sáng tác thơ, văn tuổi học trò tỉnh Đồng Nai; đồng thời sẽ giới thiệu đặc san NTN Đồng Nai - Nơi ươm mầm tài năng chào mừng 40 năm thành lập NTN (1976 -2016) nhân kỷ niệm 45 năm thành lập NTN tỉnh.

Khó khăn lớn nhất hiện nay khi thực hiện sách nói theo NTN tỉnh là việc triển khai thực hiện và phát hành chủ yếu đang dựa trên trang Facebook mà chưa phổ biến sâu rộng đến các kênh khác do đang trong giai đoạn “thử nghiệm”. Bên cạnh đó, hầu như các tác phẩm thực hiện trong năm chủ yếu là sách của thiếu nhi Đồng Nai trong các kỳ trại sáng tác thơ văn tuổi học trò mà chưa có nhiều tác phẩm viết cho lứa tuổi này của các nhà thơ, nhà văn trong tỉnh tham gia.

“Sau khi đánh giá hiệu quả của các bộ sách nói, NTN sẽ làm việc với NXB Đồng Nai, Hội Văn học nghệ thuật Đồng Nai và các trang thông tin điện tử trong hệ thống của Đoàn để triển khai và nhân rộng. Ngoài ra, NTN cũng có định hướng phát hành sách nói đến Hội người mù trong tỉnh. Tuy nhiên, để thực hiện được điều này, chúng tôi sẽ làm việc với các đơn vị liên quan cũng như các tác giả để có thể xin phép thực hiện tác phẩm của họ” - anh Hải Thi chia sẻ.

          Thường xuyên theo dõi sách nói của NTN tỉnh, em Trịnh Thị Ngọc Anh, lớp 7 Trường THCS Hùng Vương, TP.Biên Hòa bộc bạch: “Con rất thích mở các bài đọc giới thiệu sách trên Facebook của NTN. Không chỉ một mình con nghe mà em con, cha mẹ con cũng nghe theo. Các truyện rất hấp dẫn, giọng đọc của các cô chú truyền cảm và cuốn hút. Ngoài giọng đọc, con cũng thích nhạc đệm, có khi nhẹ nhàng, có khi sôi động làm tăng cảm xúc khi nghe truyện”.

Và hành trình khuyến đọc…

         Hơn 10 năm qua, NTN Đồng Nai thường xuyên tổ chức các hội thi đọc sách, giới thiệu sách; nói chuyện chuyên đề về sách và văn hóa đọc; tổ chức các chuyến đi thực tế sáng tác cho hàng chục trại sinh yêu thích và đam mê bộ môn văn học, những em có năng khiếu sáng tác trong các trường phổ thông. Đây là những hoạt động thiết thực nhằm phát hiện, bồi dưỡng, khơi dậy niềm say mê cho học sinh đam mê thơ văn cũng như thu hút sự quan tâm của đông đảo văn nghệ sĩ tỉnh nhà và cộng đồng trong việc phát triển văn hóa đọc tuổi học trò.

Huong dan doc truyen_2.png
            Tác phẩm “Cùng nhau đi lên” được thực hiện sách nói, giới thiệu Facebook               của Nhà Thiếu nhi Đồng Nai​ 


Năm 2021, mặc dù dịch Covid-19 diễn biến phức tạp song NTN Đồng Nai đã tổ chức hội thi đọc sách trực tuyến với chủ đề: Sách - người bạn thân yêu. Theo đó, các đơn vị trong hệ thống NTN trên địa bàn tỉnh đã triển khai hội thi đến tất cả các em học sinh (khối tiểu học và THCS). Các em học sinh đọc sách giấy hoặc nghe 11 truyện trong cuốn sách Cùng nhau đi lên (đã được thực hiện sách nói), sau đó tóm tắt câu chuyện, thể hiện được vai trò của thiếu nhi trong việc thực hiện 5 điều Bác Hồ dạy.

        Cũng theo Phó giám đốc NTN tỉnh Trương Hải Thi, việc thực hiện sách nói, tổ chức nhiều hoạt động sáng tác, đọc sách của NTN không ngoài mục đích tạo điều kiện để thanh thiếu nhi giao lưu, nâng cao năng lực tự học và các kỹ năng, hướng tới xây dựng xã hội học tập, lan tỏa văn hóa đọc trong cộng đồng. Do vậy trong thời gian tới, NTN sẽ tiếp tục tổ chức các hoạt động, phối hợp với các đơn vị liên quan, các tác giả, nhà văn, nhà thơ trên địa bàn tỉnh duy trì những hoạt động khuyến đọc. Qua đó giúp các em cập nhật thêm nhiều kiến thức phong phú, truyền cho các em tình yêu với tri thức.


Bài: My Ny

Ảnh: Đăng Khoa


Hình ảnh hoạt động

Lượt truy cập