NHÌN LẠI HỘI THI “NÉT ĐẸP TỪ TRÁI TIM” NĂM 2021

NHÌN LẠI HỘI THI  “NÉT ĐẸP TỪ TRÁI TIM” NĂM 2021

---------- 

Sáng ngày 13/6/2021, Nhà Thiếu nhi tỉnh Đồng Nai đã tổ chức lễ tổng kết và trao giải thưởng của Hội thi “Nét đẹp từ trái tim” năm 2021 dưới hình thức Livestream trên trang Fanpage của Nhà Thiếu nhi tỉnh Đồng Nai, được chia sẻ trên trang Fanpage Hội đồng Đội tỉnh Đồng Nai và các huyện, thành phố.

Hội thi triển khai từ ngày 07/5/2021 đến ngày 15/5/2021, dành cho các em từ 07 đến 15 tuổi được chia làm 2 bảng A (Khối tiểu học) và B (khối THCS). Sau thời gian phát động, nhằm tạo điều kiện cho đông đảo các em học sinh tham gia, Ban Tổ chức đã kéo dài thời gian của Hội thi đến hết ngày 31/5/2021.

Hội thi được tổ chức với 2 phần thi: Phần thi viết ở Bảng A (khối tiểu học) thi viết chữ đẹp trình bày bài thơ “Ngày em vào Đội” của Nhà thơ Xuân Quỳnh, Bảng B (Khối THCS) thi viết cảm nhận, sáng tác thơ văn thể hiện niềm tự hào về tổ chức Đội TNTP Hồ Chí Minh. Phần thi vẽ tranh dành cho cả hai bảng A và B với các nội dung: “Thiếu nhi Đồng Nai thi đua thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy”, phòng chống tai nạn thương tích cho trẻ em; tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19; chào mừng ngày Quốc tế Thiếu nhi 01/6.

       Hội thi đã nhận được 776 bài dự thi của 11 đơn vị tham gia: Biên Hòa, Long Khánh, Xuân Lộc, Trảng Bom,​ Vĩnh Cửu, Long Thành, Định Quán, Nhơn Trạch, Cẩm Mỹ, Thống Nhất và 01 Trung tâm Năng khiếu (Tân Phú không tham gia). Ban tổ chức đã chọn 642 bài đăng tải trên trang Facebook của Nhà Thiếu nhi và có 104.164 lượt bình chọn cho các bài thi (trong đó có 89.849 lượt bình chọn các bài dự thi viết chữ đẹp ở bảng A và 11.017 lượt bình chọn các bài thi vẽ tranh bảng B).

Cham thi Net dep trai tim3.jpg
Ban Giám kh​ảo chấm bài thi vẽ tranh

Đánh giá kết quả hội thi Bà Ngô Thị Hoàng Oanh – Giám đốc Nhà Thiếu nhi Đồng Nai cho biết: Hội thi nhận được sự đồng thuận và sự phối hợp tốt từ Hội đồng Đội tỉnh, Hội đồng Đội các huyện, thành phố được thể hiện thông qua công tác triển khai Hội thi đến cơ sở, thu hút đông đảo các em thiếu nhi tham gia; Hội thi triển khai trong thời gian ngắn, hình thức dự thi đơn giản, phù hợp với tình hình dịch bệnh Covid-19 trên toàn tỉnh; số lượng bài thi của các phần thi nhiều, đạt yêu cầu và có sự đầu tư tốt, trang trí đẹp, các tranh vẽ hài hòa có nhiều tiến bộ so với những cuộc thi trước đây; Hội thi đã thu hút không chỉ các thí sinh dự thi trong tỉnh mà còn có sự tham gia của các thí sinh ở tỉnh Long An, Lâm Đồng, Hà Tĩnh, Bình Dương; Ban Tổ chức đã cập nhật thường xuyên, nhanh chóng chấm bài thi vòng loại để đăng tải bài thi viết chữ đẹp, bài cảm nhận, tranh vẽ của các thí sinh dự thi trên trang Facebook Nhà Thiếu nhi tỉnh cho các thí sinh bình chọn; Số lượng tham gia bình chọn nhiều, trong đó có cả sự quan tâm của các thầy cô và quý phụ huynh tạo nên sự lan tỏa của hội thi đến khắp nơi trong và ngoài tỉnh.

Hội thi “Nét đẹp từ trái tim” năm 2021 được tổ chức trong thời điểm tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp thế nhưng các đơn vị đã triển khai tốt cho các em thiếu nhi tham gia. Đồng chí Nguyễn Hiếu Trung – Chủ tịch Hội đồng Đội huyện Nhơn Trạch cho rằng hội thi là sân chơi bổ ích cho các em thiếu nhi, được tổ chức online rất phù hợp trong những ngày đầu hè nhất là khi tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp; hội thi đã thu hút các em vùng sâu, vùng xa của huyện Nhơn Trạch tham gia.

Đây là hội thi lần đầu tiên được tổ chức thu hút đông đảo các em thiếu nhi tham gia với nội dung thi thiết thực, gần gũi thể hiện được tình cảm của các em đối với tổ chức Đội TNTP Hồ Chí Minh thông qua từng nét chữ xinh đẹp, từng bức tranh vẽ thể hiện tinh thần của thiếu nhi Đồng Nai thi đua thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy, cùng chung tay phòng, chống dịch Covid-19. Là người trực tiếp chấm bài thi, cô Trịnh Thị Thanh Tâm - thành viên Ban Giám khảo thật bất ngờ khi nhiều em viết chữ đẹp, chuẩn và uyển chuyển. Cô Trịnh Thị Thanh Tâm nhấn mạnh: cuộc thi triển khai trong thời gian ngắn nhưng thu hút hơn 300 bài thi viết chữ đẹp, trong đó có cả các em học sinh lớp 1 và lớp 2 tham gia; các em viết chữ đẹp, đều tay; từ hội thi này sẽ lan tỏa phong trào viết và rèn chữ đẹp trong các em học sinh toàn tỉnh nhất là vào dịp hè.

Hội thi “Nét đẹp từ trái tim” năm 2021, ngoài phần chấm điểm từ phía Ban Giám khảo còn có phần thi online, bình chọn những bài đạt chất lượng thông qua trang thông tin điện tử của Nhà Thiếu nhi; có thể thấy số lượt bình chọn cho bài thi rất nhiều, thầy cô ở các​ trường, phụ huynh học sinh và các em thiếu nhi rất quan tâm đến các bài thi được chọn đăng để bình chọn. Phụ huynh Lại Thị Mỹ Hạnh rất phấn khởi khi con mình đạt giải của hội thi, chị chia sẻ: hội thi rất bổ ích, chủ đề hội thi bám sát với hơi thờ của cuộc sống nhất là phần thi vẽ tranh gắn tình cảm của các cháu trong sự chia sẻ với những y, bác sỹ ở tuyến đầu chống dịch Covid-19. Riêng học sinh Nguyễn Tiến Dương – Trường Tiểu học An Phước huyện Long Thành rất mong chờ kết quả của hội thi: em thấy bài mình được đăng trên Facebook của Nhà Thiếu nhi, em không biết mọi người có quan tâm bình luận và chia sẻ hay không, hàng ngày em đều theo dõi và mong chờ kết quả của hội thi.


Live stream Hội thi Nét dẹp từ trái tim2.jpg
Buổi lễ ​tổng kết được Livestream

Căn cứ trên số lượt bình chọn qua trang Facebook của Nhà Thiếu nhi và kết quả của Ban Giám khảo chấm, Ban tổ chức đã quyết định trao 08 giải nhất, 07 giải nhì, 08 giải ba, 19 giải khuyến khích cho các thể loại dự thi. Ở phần thi vẽ tranh, có 362 tranh tham gia (Tiểu học: 270 tranh, THCS: 92  tranh), Ban Tổ chức chọn 297 bài đạt chất lượng đăng trên trang Facebook Nhà Thiếu nhi tỉnh Đồng Nai để bình chọn. Kết quả Ban Giám khảo chấm đã trao: 01 giải nhất, 01 giải nhì, 01 giải ba và 02 giải khuyến khích ở Bảng A (Khối tiểu học) và 01 giải nhất, 01 giải nhì, 01 giải ba và 02 giải khuyến khích ở Bảng B (Khối THCS); Kết quả bình chọn trên trang Facebook có 01 giải nhất, 01 giải nhì, 01 giải ba và 02 giải khuyến khích ở Bảng A (Khối tiểu học) và  01 giải nhất, 01 giải nhì, 01 giải ba và 02 giải khuyến khích ở Bảng B (Khối THCS). Ở phần thi viết chữ đẹp (Dành cho khối tiểu học), có 387 bài tham gia. Ban Tổ chức chọn 342 bài đạt chất lượng đăng trên trang facebook Nhà Thiếu nhi tỉnh Đồng Nai để bình chọn. Kết quả Ban Giám khảo chấm có 01 giải nhất, 01 giải nhì, 02 giải ba và 03 giải khuyến khích. Kết quả bình chọn trên facebook có 01 giải nhất, 01 giải nhì, 01 giải ba và 06 giải khuyến khích. Do số lượng bài dự thi nhiều và đạt chất lượng cao, sau khi Ban Giám khảo chấm đã đề xuất Ban Tổ chức tăng thêm giải thưởng so với dự kiến ban đầu, cụ thể: Phần thi viết chữ đẹp do Ban giám khảo chấm tăng thêm 01 giải ba, 01 giải khuyến khích; phần thi viết chữ đẹp được bình chọn trên Facebook tăng thêm 04 giải khuyến khích. Ở phần thi viết cảm nhận (Dành cho khối THCS), có 27 bài tham gia. Ban Tổ chức chọn 13 bài đạt chất lượng đăng trên trang facebook Nhà Thiếu nhi tỉnh Đồng Nai để bình chọn. Kết quả Ban Giám khảo chấm có 01 giải nhất, 01 giải nhì, 01 giải ba và 02 giải khuyến khích; Kết quả bình chọn trên facebook có 01 giải nhất. Ở phần thi này số lượng bài thi tham gia ít, tỷ lệ bình chọn không cao so với phần thi viết chữ đẹp nên Ban Tổ chức đã giảm số lượng giải giảm, cụ thể: 01 giải nhì, 01 giải ba, 02 giải khuyến khích.

       Ngoài ra, để kịp thời động viên các đơn vị đã triển khai và có số lượng thí sinh tham gia tốt, đạt kết quả cao, Ban Giám đốc Nhà Thiếu nhi tỉnh Đồng Nai đã đề xuất với Hội đồng Đội tỉnh tặng giấy khen cho 05 đơn vị Hội đồng Đội Thành phố Biên Hòa, Hội đồng Đội Huyện Nhơn Trạch, Hội đồng Đội Huyện Long Thành, Hội đồng Đội Huyện Vĩnh Cửu, Hội đồng Đội Huyện Cẩm Mỹ.

Tiển lãm ảnh Hội thi Nét dẹp từ trái tim2.jpg
 Các bài đạt giải được triển lãm tại Nhà Thiếu nhi tỉnh.

Theo Ban giám khảo đánh giá: các đơn vị tham gia rất nhiệt tình, bám sát chủ đề, ý tưởng phong phú. Màu sắc tươi vui phù hợp với tuổi thơ của các em, có sự sáng tạo trong từng nét chữ và những bức tranh vẽ. Hội thi đã thúc đẩy phong trào vẽ tranh, viết chữ đẹp; trau dồi các kĩ năng, thói quen tốt trong học tập của học sinh. Hội thi cũng tác động tích cực vào quá trình giáo dục thẩm mỹ của các em thiếu niên nhi đồng, tạo cho các em động lực, niềm đam mê và phát triển năng khiếu.

Kết thúc buổi lễ tổng kết dưới hình thức Livestream trên trang Fanpage của Nhà Thiếu nhi tỉnh Đồng Nai đã có hơn 1.000 lượt người xem, 1.637 lượt người tiếp cận, 99 bình luận, 72 lượt chia sẻ thông tin của buổi lễ. Các bài dự thi đạt giải sẽ được tổ chức triển lãm tại Nhà Thiếu nhi tỉnh.

        Hội thi “Nét đẹp từ trái tim” năm 2021 đã kết thúc, nhưng để các em có thể giao lưu, phát triển năng khiếu và thể hiện sự yêu thích của mình trong các lĩnh vực văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, khoa học kỹ thuật... Nhà Thiếu nhi Đồng Nai đang tiếp tục tổ chức các hội thi Online, đó là: Hội thi giải cờ thế cờ vua, Hội thi Đàn Organ “Những nốt nhạc xanh”, Hội thi “Thách thức thời gian cùng Rubik”. Thể lệ các hội thi đã được đăng tải trên trang Facebook của Nhà Thiếu nhi tỉnh Đồng Nai.

 

Bài: Đăng Khoa; Ảnh: Xuân Vinh


Hình ảnh hoạt động

Lượt truy cập