Lớp kỹ năng phòng, chống đuối nước

GHI NHẬN VỀ LỚP KỸ NĂNG 

PHÒNG, CHỐNG ĐUỐI NƯỚC


     Trong ngày 17/6/2022, các em thiếu nhi đang theo học tại các lớp kỹ năng sống khóa hè năm 2022 đã có một buổi tập huấn, giao lưu đầy thú vị, hào hứng với anh Trần Hữu Nam, cán bộ phòng PC07, công tác tại Công an tỉnh Đồng Nai về các nội dung xoay quanh việc nhận biết và các  kiến thức, kỹ năng quan trọng để phòng, tránh  tai nạn đuối nước.

      Theo anh Trần Hữu Nam - Cán bộ phòng PC07 về những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tai nạn đuối nước ở trẻ em là do người lớn, phụ huynh chưa thật sự quan tâm đến vấn đề đuối nước, chưa cho trẻ tham gia các khóa học bơi và nhận biết những yếu tố nguy hiểm dẫn đến đuối nước. Thứ hai do bản chất trẻ em còn nhỏ, tò mò, thích khám phá thế giới và thường không nghe lời dặn dò của quý phụ huyenh cũng như người lớn thường hay ra những nơi ao hồ sông suối là những nơi đó hay có nguy cơ đuối nước và không may các em có thể bị rớt xuống và trở thành nạn nhân của vụ đuối nước. Đồng thời, anh cũng nêu lên một số biện pháp phòng chống đuối nước ơ trẻ em, làm cửa chắn, rào chắn quanh nhà nếu nhà ở khu vực sông nước ao hồ rạch nước những nơi trẻ dễ tiếp cận có nguy cơ đuối nước. Sử dụng nắp đậy bằng vật liệu cứng để an toàn với những bể nước, giếng khơi hoặc dụng cụ chứa nước như  lu nước, thùng nước, chậu nước hoặc bồn tắm. Người lớn nên đưa trẻ đi học trong mùa mưa lũ, đặc biệt khi phải đi qua sông hay suối. Đặc biệt nên cho trẻ tham gia các lớp học bơi trang bị cho trẻ những kiến thức cần thiết tự cứu mình khi bị rơi xuống nước. Mặc áo phao cho trẻ khi tham gia các phương tiện giao thông đường thủy như tàu, xuồng, thuyền, đò…

Ky nang chong duoi nuoc_2.jpg
 Anh Trần Hữu Na​m - Cán bộ phòng PC07 Công an tỉnh Đồng Nai trao đổi các nội dung

      Qua lớp tập huấn, em Nguyễn Minh Khang, học lớp 3B ở Nhà Thiếu nhi cho biết: theo con biết,  đuối nước là tình trạng bị trượt chân xuống nước, không thở được và cần sự trợ cấp. Hôm nay con được học về các kỹ năng cơ bản vềphòng chống đuối nước là khi có người rớt xuống nước chúng ta phải la to để nhờ người lớn trợ giúp, dùng cây  cây dài hoặc thả các đồ vật nổi, dây thừng để trợ giúp người bị đuối nước. Con thấy những bài học này rất bổ ích và con sẽ nhớ để áp dụng khi đi đến những chỗ có nước sâu. Còn em Trần Ngô Kim Ngân, học lớp 3B Nhà Thiếu Nhi chia sẻ: Con học được phòng chống đuối nước là không đứng gần bờ hồ, không chạy nhảy và chơi đùa ở gần khu vực hồ nước. Con thấy thông tin được học rất bổ ích và con sẽ áp dụng khi về nhà.

      Cũng theo anh Trần Hữu Nam, cán bộ phòng PC07 nhận xét, các em tham gia tuyên truyền rất tập trung, nghe theo sự hướng dẫn của cô giáo cũng như giảng viên tuyên truyền và các em lứa tuổi tiểu học tuy nhiên các em đã trả lời các câu hỏi giảng viến đặt ra rất chính xác từ đó tiếp thu bài chủ động và qua bài giảng các em đã nắm được các kỹ năng cơ bản trong việc phòng, tránh đuối nước.

     Giáo dục kĩ năng sống cho học sinh là một việc làm rất quan trọng và cần thiết. Điều đó giúp các em tự tin, chủ động xử lý linh hoạt các tình huống trong cuộc sống. Đây là một trong những kĩ năng được Nhà Thiếu nhi Đồng Nai đặc biệt chú trọng và tăng cường trong công tác tuyên truyền đối với các em học sinh, thiếu nhi đang học tập và sinh hoạt tại Nhà Thiếu nhi.


Tin: Linh Nhâm

Ảnh: Kim Ly


Hình ảnh hoạt động

Lượt truy cập