Nhà Thiếu nhi Đồng Nai với việc triển khai thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của bộ chính trị về “đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”

NHÀ THIẾU NHI ĐỒN​G NAI 

VỚI VIỆC TRIỂN KHAI THỰC HIỆN CHỈ THỊ 05 CT/TW CỦA BỘ CHÍNH TRỊ VỀ “ĐẨY MẠNH HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH”​


Nhà Thiếu nhi tỉnh Đồng Nai xác định chức năng, nhiệm vụ của mình là trung tâm hoạt động ngoài nhà trường, hoạt động gắn với tổ chức Đội TNTP Hồ Chí Minh, chính vì vậy, việc triển khai thực hiện Công tác giáo dục truyền thống, đạo đức, lối sống cho thiếu niên nhi đồng là việc hệ trọng và lâu dài, cần phải xác định là nhiệm vụ trọng tâm, đặt lên hàng đầu và xem đó là mục tiêu, công việc thường xuyên, hàng ngày của Nhà Thiếu nhi để giúp cho các em thiếu nhi được rèn luyện và hoàn thiện.

       Cùng với tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Đồng Nai tiếp tục triển khai thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Nhà Thiếu nhi tỉnh Đồng Nai hàng năm đều xây dựng và triển khai thực hiện tốt cuộc vận động “Thiếu nhi Việt Nam thi đua thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy” bằng những nội dung và việc làm thiết thực, cụ thể:

Thứ nhất, Đưa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trở thành một nội dung quan trọng, thường xuyên tại Nhà Thiếu nhi tỉnh.

Từ đầu tháng 10/2017 đến tháng 6/2021 đã triển khai được khoảng 500 nội dung (sử dụng các clip phim tư liệu) về những lời dạy của Bác tại các buổi nói chuyện, các hội nghị, hoặc những lá thư Bác Hồ gửi đến các cấp, các ngành, các em thiếu nhi thông qua đó giúp các em học sinh nắm bắt được những lời dạy, tình cảm của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với đồng bào cả nước và đặc biệt là các cháu thiếu niên nhi đồng. Các nội dung này được chuyển tải thông qua chuyên mục “Học Bác mỗi ngày”, “Thiếu nhi Việt Nam thi đua thực hiện 5 điều Bác Hồ dạy”, mở các chuyên mục “Chuyện kể về Bác Hồ”, “Bác Hồ với Thiếu nhi” trong các chương trình phát thanh hàng ngày, trên Facebook, Trang thông tin điện tử của Nhà Thiếu nhi.

        Thứ hai, Không ngừng tổ chức các hoạt động giáo dục truyền thống cho các em thiếu nhi đang học tập và sinh hoạt tại Nhà Thiếu nhi thông qua việc thường xuyên tuyên truyền ý nghĩa các ngày lễ lớn của đất nước, các sự kiện chính trị diễn ra trong ngày, trong tuần…bằng nhiều hình thức như tổ chức cho các em lớp Năng khiếu bán trú hát Quốc ca vào sáng thứ 2 hàng tuần, thi hát Quốc ca giữa các lớp; Xây dựng các kịch bản sân khấu hóa, tái hiện các trận đánh lịch sử, các anh hùng dân tộc để các em được xem và trực tiếp tham gia; tổ chức cho các em đi thăm và tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng, các đơn vị lực lượng vũ trang đóng chân trên địa bàn tỉnh; tổ chức tham quan Bảo tàng tỉnh, các di tích lịch sử trong và ngoài tỉnh; các chuyến về nguồn tại Chiến khu Đ, chiến khu Rừng Sác, Bảo tàng Hồ Chí Minh…. Ngoài ra, Nhà Thiếu nhi còn phối hợp với Hội đồng Đội tỉnh tổ chức chương trình tuyên dương Gương sáng cháu ngoan Bác Hồ trong toàn tỉnh, giới thiệu các điển hình thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học giỏi, các chỉ huy Đội xuất sắc.

Thứ ba, Thực hiện “Bảng tuyên dương điển hình tiêu biểu và gương người tốt – việc tốt”. Nhà Thiếu nhi thường xuyên tuyên dương các em học sinh đạt thành tích cao trong các hội thi cấp tỉnh, toàn quốc; các em đội viên sinh hoạt tại Nhà Thiếu nhi có những việc làm tốt, nhặt được của rơi trả lại người mất. Những điển hình này sau đó được tuyên truyền trong chương trình phát hành hàng ngày của Nhà Thiếu nhi. Từ năm 2016 đến năm 2020, đã tuyên dương 03 tập thể các CLB, đội, nhóm chuyên và 15 lượt cá nhân là học sinh tiêu biểu trên các lĩnh vực của Nhà Thiếu nhi. Thông qua mô hình này, đã tạo động lực giúp cho các em học sinh học hỏi, phấn đấu vươn lên và có sức lan tỏa, nhân rộng trong môi trường giáo dục của Nhà Thiếu nhi.

      Thứ tư, Phối hợp tổ chức các hoạt động hưởng ứng cuộc vận động “Thiếu nhi Việt Nam thi đua thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy”: Nhà Thiếu nhi đã phối hợp với Đài PTTH Đồng Nai, Hội đồng Đội tỉnh thường xuyên xây dựng phóng sự tập thể, cá nhân tiêu biểu, điển hình trong việc học tập, làm theo Bác Hồ, tổ chức tuyên dương và giao lưu “Gương sáng Cháu ngoan Bác Hồ” toàn tỉnh; hướng dẫn bài múa tập thể “Thiếu nhi Cháu ngoan Bác Hồ”; phát hành CD nhạc thiếu nhi do các em Nhà Thiếu nhi Đồng Nai trình bày với chủ đề “Thiếu nhi Đồng Nai làm theo Di chúc của Bác” nhân dịp kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Bác; tổ chức hội thi vẽ tranh “Giải thưởng Mỹ thuật thiếu nhi” với chủ đề “Thiếu nhi Đồng Nai thực hiện 5 điều Bác Hồ dạy”. Đây là những hoạt động rất ý nghĩa, giúp các em thiếu nhi tiếp tục học tập tốt, rèn luyện chăm và cũng là một cách thể hiện lòng biết ơn, tri ân và tình cảm đặc biệt của các em thiếu niên, nhi đồng đối với Bác Hồ kính yêu.​

Nha thieu nhi CT05_2.jpg
Đồng ​chí Trương Hải Thi – Phó Giám đốc Nhà Thiếu nhi báo cáo tham luận tại Hội nghị tổng kết Chỉ thị 05 của Tỉnh đoàn

Thứ năm, Đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục truyền thống thông qua việc tổ chức các hội thi bằng hình thức trực tuyến, trên Facebook của Nhà Thiếu nhi tỉnh như hội thi kể chuyện truyền thống gia đình em, hội thi “Đồng Nai quê hương em” chào mừng 320 năm hình thành và phát triển vùng đất Biên Hòa – Đồng Nai thông qua trang mạng xã hội. Tổ chức hội thi ảnh “Nét đẹp thầy trò”, hội thi “nét đẹp từ trái tim” trên Facebook của Nhà Thiếu nhi. Hiệu quả của các cuộc thi này lan tỏa trong toàn tỉnh với số lượng thí sinh tham gia dự thi đông, chất lượng; hoạt động của Nhà Thiếu nhi tỉnh đến được với các huyện vùng sâu, vùng xa; nội dung và hình thức thi được đổi mới, phong phú, cung cấp đầy đủ kiến thức và thông tin đến cho các em tham gia hội thi….

Thứ sáu, Tổ chức các hoạt động giáo dục đạo đức, lối sống cho các em thiếu nhi: Phối hợp với Hội Luật gia tỉnh, các chuyên gia tư vấn tâm lý để tổ chức các hoạt động tư vấn pháp luật để giáo dục pháp luật, giáo dục ý thức công dân; đẩy mạnh phong trào xây dựng nếp sống văn minh nơi công cộng. Tổ chức các chương trình rèn luyện kỹ năng sống như: “Học kỳ trong quân đội”, “Một ngày làm chiến sĩ PCCC”, trải nghiệm “Một ngày làm chiến sĩ Công an”, trải nghiệm cho các em học sinh tham gia lớp kỹ năng sống cho các em trong độ tuổi tiểu học với phương châm “đổi mới, hấp dẫn, hiệu quả”. Đẩy mạnh các hoạt động phát triển văn hóa đọc, giới thiệu sách của các nhà văn, nhà thơ trong và ngoài tỉnh viết về thiếu nhi.

Có thể  xác định,  Nhà Thiếu nhi tỉnh đã nghiêm túc triển khai thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, trong đó đã tập trung làm tốt công tác giáo dục truyền thống, đạo đức, lối sống cho các em thiếu nhi đang học tập và sinh hoạt tại Nhà Thiếu nhi tỉnh. Không ngừng đẩy mạnh các hoạt động phong trào gắn với những mô hình thiết thực, hiệu quả có sức lan tỏa cao./.​ 


Đăng Khoa


Hình ảnh hoạt động

Lượt truy cập